Nhiều người thường tin rằng việc duy trì đủ nước trong thời tiết nóng là một nhiệm vụ đơn giản, với bất kỳ chất lỏng nào cũng phục vụ mục đích này. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu rộng gần đây đã làm sáng tỏ một thực tế khác: tiêu thụ đồ uống có đường khi gắng sức hoặc hoạt động mạnh ở nhiệt độ cao thực sự có thể làm tăng khả năng mắc bệnh thận.

 

1. thương tổn thận nếu uống nước có đường khi tập dượt

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Buffalo, New York, Hoa Kỳ đã nghiên cứu những người trưởng thành khỏe mạnh trong môi trường phòng thí điểm, mô phỏng làm việc trên một nông trại nông nghiệp trong điều kiện thời tiết trên 35 độ C.

Những người tham gia đã hoàn thành bài tập kéo dài một giờ, bao gồm 30 phút trên máy chạy bộ, sau đó là các hoạt động nâng tạ, kéo và đập búa tạ. Tiếp theo, 15 phút rốt cuộc là thời kì nghỉ ngơi, trong đó những người dự uống nước hoặc khoảng 454 ml (gần nửa lít) đồ uống chứa caffein có hàm lượng đường fructose cao.

không nên uống nước có đường trước khi tập
Có tình trạng thương tổn thận ở nhóm người uống nước uống có đường sau khi tập luyện mùa nóng.

Sau giờ nghỉ giải lao, những người dự hoàn thành chu kỳ ba lần nữa trong tối đa bốn giờ. Khi các chu kỳ vận động được hoàn thành, những người tham gia nhận được một loại đồ uống được chỉ định rốt cục. Nghiên cứu tiến hành đo nhiệt độ, áp huyết, nhịp tim, trọng lượng cơ thể và các dấu hiệu thương tổn thận của những người tham gia đều được đo trước và sau mỗi thể nghiệm.

Xem ngay:  Có nên cho bé ngủ riêng từ sớm hay không?

Một kết quả khôn xiết quan trọng được phát hiện, đó là: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nồng độ chất creatin trong máu cao hơn, cùng với tốc độ lọc cầu thận thấp hơn, đây là dấu hiệu cho thấy có tình trạng thương tổn thận ở nhóm người uống nước uống có đường.

Creatin đóng vai trò quan yếu cho việc sinh ra nguồn năng lượng cho các cơ hoạt động, creatin bị thoái gián trong các cơ sẽ tạo thành creatinin và được lọc qua cầu thận.

Đặc biệt, những thay đổi tạm thời chức năng thận vừa nêu trên không xảy ra ở những người tham gia uống nước. Về mặt cơ chế, cho thấy nồng độ chất vasopressin – một loại hormone chống lợi tiểu góp phần gây ra áp huyết cao – được phát hiện là cao hơn ở những người tiêu thụ đồ uống có đường. ngoại giả, nhóm người tiêu dùng nước đái khát cũng bị mất nước nhẹ.

Các nhà nghiên cứu đi đến kết luận: “Việc uống nước ngọt trong và sau khi tập thể dục dưới trời nóng không giúp bù nước. Do đó, tiêu thụ nước ngọt như một loại đồ uống bù nước trong khi tập thể dục dưới trời nóng có thể không phải là lý tưởng. Công việc tiếp theo sẽ cần phải phân biệt những tác động lâu dài của việc tiêu thụ nước ngọt trong khi tập thể dục dưới trời nóng và mối hệ trọng của nó với nguy cơ”.

2. Uống gì để bù chất lỏng khi luyện tập, làm việc mùa nóng?

Vậy, nên bù nước hay chất lỏng gì để bảo đảm an toàn khi tập vận động hay làm việc trong thời tiết nóng?

2.1. Uống nước vừa mát, nhưng không phải nước đá quá lạnh

thân con người có xu hướng thu nhận nước mát nhanh hơn nước ấm sau vận động mạnh khi trời nóng. Do đó, hồ hết mọi người thích uống nước mát ngay sau khi tập thể dục hay làm việc nặng trong thời tiết nóng gay gắt.

Xem ngay:  Cách dậy bé ú bình hiệu quả

Tuy nhiên, uống nước đá lạnh quá là không nên. Một số nghiên cứu cho thấy nước đá lạnh có thể gây sốc cho hệ tiêu hóa, vì thân thể bạn khá ấm sau khi tập thể dục hay làm việc nặng. Một số người cảm thấy đau bụng khi uống nước đá lạnh sau khi tập thể dục hay làm việc nặng trong thời tiết nóng. Tốt nhất, bạn chỉ nên dùng nước vừa mát sẽ hợp cho thân thể.
không nên uống nước có đường trước khi tập
Nên dùng dung dịch chứa điện giải như nước uống thể thao, nước oresol sẽ có lợi hơn cho sức khỏe sau khi tập tành mùa nóng.

2.2.  Nên dùng nước chứa các chất điện giải có lợi cho sức khỏe

mặc dầu uống nước lọc sau khi vận động trong trời nóng là rất quan trọng, nhưng khuyến cáo bạn nên dùng dung dịch chứa điện giải như nước uống thể thao, nước oresol sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Chỉ cần chắc chắn bạn đã chọn một loại nước tiểu khát có chứa các khoáng vật và không chứa đường, bạn sẽ tránh được các hệ lụy xấu cho sức khỏe sau này.

Cách uống nước trước khi tập thể dục hay vận động mạnh trong thời tiết nóng

+ Trước khi vận động 1-2 tiếng nên uống từ từ 500ml nước.

+ Trong lúc tập thể dục hay vận động cứ 30 phút, nhấp vài ngụm nước cho một lần.

+ Khi kết thúc tập thể dục hay vận động, cần chờ 5-10 phút để thân thể trở lại thông thường, trong vòng 30 phút sau khi chấm dứt tập nên uống thêm 200ml nước.

Không nên uống những loại nước nào khi tập thể dục hay vận động mạnh trong thời tiết nóng?

– Nước tăng lực làm từ sữa

– Nước trái cây có đường

– Bia rượu

– Thức uống có gas

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *