Rất nhiều người trong chúng ta có nếp dùng điện thoại trước khi ngủ mà không để ý đến những tác hại của hành động đầy hiểm nguy này…

Khó ngủ, ngủ không ngon giấc

 Việc dùng điện thoại trước khi ngủ sẽ khiến bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều hơn. Lúc này, não bộ của bạn sẽ bị “đánh lừa” rằng vẫn còn là ban ngày, chưa đến lúc đi ngủ nên không cần tiết ra melatonin gây buồn ngủ. trái lại, thân thể của bạn sẽ tiết ra serotonin – một loại hormone thường được tiết ra vào ban ngày để duy trì sự tỉnh ngủ, giúp bạn tập hợp cao độ hơn trong công việc và học tập.

nên chi, dùng điện thoại trước khi ngủ sẽ khiến bạn cảm thấy không buồn ngủ, trằn trọc và khó đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, các thông báo bạn tiếp cận trong lúc sử dụng điện thoại cũng có thể tác động đến tâm cảnh của bạn, khiến bạn cảm thấy buồn bã, bao tay hoặc phấn khích quá độ, từ đó ngủ không ngon giấc.

 

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

 Viện Ung thư Quốc gia đã từng có nghiên cứu cho thấy, bức xạ bức xạ điện từ không ion hóa được phát ra từ điện thoại có thể gây ung thư. sử dụng điện thoại quá mức có thể làm tăng nguy cơ này. do vậy, bạn càng dùng điện thoại trước khi ngủ nhiều bao lăm thì bạn sẽ càng dễ gặp các rủi ro về sức khỏe nhiều bấy nhiêu.

Hơn nữa, ánh sáng xanh của điện thoại có thể khiến bạn cảm thấy đau mỏi mắt, dẫn đến tình trạng khô mắt, cận thị, loạn thị, nhãn quan giảm sút. Nếu có lề thói đeo tai nghe trong lúc dùng điện thoại trước khi ngủ để tránh ảnh hưởng đến người nằm cạnh, bạn đang vô tình làm tăng nguy cơ viêm nhiễm tai, thính giác giảm,…

Tình cảm vợ chồng giảm sút

Buổi tối trước khi đi ngủ là thời điểm thích hợp nhất để hai vợ chồng âu yếm, tâm tư với nhau. Tuy nhiên, nếu cả hai chỉ chăm chắm vào việc dùng điện thoại trước khi ngủ, bạn và người ấy sẽ đánh mất quãng thời kì ráo trọi để cả hai ở bên nhau.

Để điện thoại chi phối quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng của bạn và đối phương. Cả hai sẽ chẳng còn hứng thú để tìm hiểu nhau hay tương tác với nhau mà thay vào đó là tích cực xem phim, chơi game và kết thân với chiếc điện thoại thông minh”. Không tận dụng dịp trước khi đi ngủ để ở bên cạnh nhau sẽ khiến các cặp đôi ngày một xa lạ, tình cảm vợ chồng giảm sút, ảnh hưởng lớn đến tình yêu và hôn nhân.

Xem ngay:  Sức khỏe uể ỏi dài ngày là do thiếu vitamin gì?

Giảm hứng thú khi quan hệ

lề thói sử dụng điện thoại trước khi ngủ còn ảnh hưởng đến chuyện chăn gối của bạn và đối phương. Bạn hoặc người ấy, hoặc cả hai nôn nóng “yêu” nhanh để tiếp có thời gian bấm điện thoại, lướt web, truy cập mạng từng lớp để nói chuyện cùng bạn bè. Như vậy, cuộc yêu sẽ diễn ra mau chóng, không có bất kỳ xúc cảm nào.

Lâu dần, tần suất quan hệ giữa bạn và người ấy sẽ giảm dần và gây nên nhiều tác động bị động. Nếu một trong hai thích việc dùng điện thoại trước khi ngủ hơn việc “yêu”, đối phương có thể cảm thấy nản vì không được đáp ứng trong chuyện quan hệ và dẫn đến việc tìm người thứ 3. Và nếu cả hai cùng “nghiện” việc dùng điện thoại trước khi đi ngủ, cuộc sống hôn nhân sẽ càng ngày càng tẻ nhạt vì hai bạn không còn hứng thú khi quan hệ với nhau và chỉ xem đây là trách nhiệm cần làm trước khi đi ngủ mà thôi…

Đồng hồ sinh học bị rối loạn

Nếu dùng điện thoại trước khi ngủ, bạn có thể bị quyến rũ bởi các nội dung trên điện thoại như bộ phim còn đến 45 phút mới đến hồi kết, trò chơi chơi mãi nhưng chưa thể chiến thắng,… nên, dù cho đã đến giờ đi ngủ nhưng bạn vẫn cụ thức thêm một tẹo, từ đó đồng hồ sinh vật học bị rối loạn và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Gia tăng khoảng cách đời

Một thực trạng dễ thấy ở các gia đình hiện tại chính là các thành viên trong gia đình thiếu đi sự kết nối với nhau. Sau bữa cơm tối, con nít ngồi vào bàn học bài rồi đi ngủ. cha mẹ loay hoay với công việc nhà hay hoàn tất nốt công việc trên cơ quan rồi lại tranh thủ dùng điện thoại trước khi đi ngủ để “giải trí”.

Việc thiếu tương tác giữa các thành viên sẽ dần làm tăng khoảng cách đời, mọi người sẽ không còn hiểu nhau và dần xa vắng nhau hơn.

găng thần kinh

Bạn bộc trực có nếp dùng điện thoại trước khi ngủ? Điều này sẽ làm tăng nguy cơ găng tay, rối loạn lo lắng và trầm cảm của bạn.

Chúng ta thường cho rằng mình dùng điện thoại vào mục đích tiêu khiển. Tuy nhiên, nếu bạn truy cập mạng từng lớp, các thông báo mà bạn tiếp cận có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Hoặc nếu bạn quá tập kết vào việc chơi game trên điện thoại, bạn không chỉ không thư giãn mà còn buộc não bộ phải tụ hội cao độ vào trò chơi để thắng lợi, làm tăng cảm giác căng thẳng, mệt mỏi sau khi dùng điện thoại.

Xem ngay:  7 Lý do mà bạn nên uống nước chanh hàng ngày

Do đó, việc dùng điện thoại trước khi ngủ không chỉ không giúp bạn tiêu khiển, thư giãn mà Ngược lại còn dễ khiến bạn trở thành đuối sức, tâm trạng bất ổn hơn.

Một số hoạt động tốt trước khi đi ngủ

Thay vì liên tiếp dùng điện thoại trước khi đi ngủ, bạn có thể thay bằng một số lề thói khác như:

  • chuyện trò cùng người bạn đời của mình: tâm tình, nói chuyện sẽ giúp cả hai thêm hiểu nhau, khiến cuộc sống hôn nhân thêm phần thi vị, giàu cảm xúc.
  • Đọc sách và tương tác với con cái: Trước khi đi ngủ là thời gian rất tốt để bác mẹ ở bên con cái. Nếu trẻ còn nhỏ, bạn có thể đọc sách cho con. Nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể tranh thủ thời gian này để trò chuyện cùng con, dạy con một số bài học như dạy con về tình dục, nói với con về tình ái “tuổi gà bông”, lắng nghe các vấn đề con đang gặp phải ở tuổi dậy thì của con,..
  • Nghe nhạc: Nếu muốn thư giãn, giải trí, bạn có thể thay việc dùng điện thoại trước khi ngủ bằng 30 phút vừa ngâm chân, vừa đốt nến thơm và bật những bản nhạc nhẹ, êm dịu. Đây được xem là một giải pháp rất tốt để đẩy lùi cảm giác bao tay và giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Viết nhật ký: Viết nhật ký cũng là một lề thói rất tốt trước khi đi ngủ. Thông qua việc viết nhật ký, bạn có thể giải toả xúc cảm cá nhân chủ nghĩa, chiêm nghiệm lại những vấn đề trong cuộc sống để không bận lòng quá nhiều, từ đó an yên hơn và ngủ ngon hơn, không còn trăn trở mất ngủ vì mãi nghĩ suy những chuyện đã xảy ra.
  • Một số hoạt động khác: Ngoài những hoạt động kể trên, nếu không muốn dùng điện thoại trước khi ngủ, bạn có thể thay bằng thói quen đọc 10 trang sách, vẽ một bức tranh nào đó, lên kế hoạch cho ngày hôm sau,…

 

 


Với 7 tác hại của việc dùng điện thoại trước khi ngủ, có nhẽ bạn cũng không còn muốn tương tác với chiếc điện thoại mỗi đêm nữa phải không nào? Thay vào đó, hãy thử các lề thói khác lành mạnh hơn để ngủ ngon hơn, bảo vệ sức khỏe tốt hơn cũng như giữ cho cuộc sống thêm hạnh phúc bạn nhé!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *