Dưới đây là một số chiến lược nhằm tương trợ bố mẹ trang bị cho con sự tự tin cùng khả năng hồi phục cấp thiết để vượt qua những cụt trong cuộc sống.

Giúp con tìm thấy điểm mạnh của bản thân

Hiểu được điểm mạnh của bản thân là một kỹ năng sống quan trọng có thể mang lại nhiều giá trị và mục đích cho cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt đối với thanh thiếu niên đang tìm hiểu xem mình là ai và con đường của mình trong cuộc sống là gì.

Việc xác định điểm mạnh độc nhất vô nhị của con có thể là một công cụ mạnh mẽ, giúp con dấn khả năng và niềm say mê bẩm sinh của mình, đồng thời tìm ra các hoạt động, gu hoặc lĩnh vực học tập giúp con phát triển.

Bằng cách hướng dẫn con tuổi teen xác định điểm mạnh của mình, cha mẹ có thể hỗ trợ con xây dựng sự tự tín, khả năng bình phục và ý thức đạt được thành tích. Điều quan yếu cần nhớ là mỗi người đều có những điểm mạnh khác nhau và không có công thức chung cho quờ quạng mọi người.

bác mẹ nên khuyến khích con khám phá và thí điểm, đồng thời cung cấp cho con thông tin phản hồi và chỉ dẫn, giúp con xác định tiềm năng của mình đồng thời khám phá nhân tài tiềm tàng mà con có thể không biết là mình đang có.
×

ưng ý rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ cả thành công lẫn thất bại. (Ảnh: ITN).
Khuyến khích chấp thuận rủi ro lành mạnh

Khi con trải qua giai đoạn chuyển đổi của tuổi dậy thì, việc xây dựng sự tự tín tuồng như là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng, khuyến khích con chấp thuận những rủi ro lành mạnh có thể tạo nên sự dị biệt.

chấp thuận rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ thành công lẫn thất bại. ba má có thể khuyến khích con tham dự vào các hoạt động đầy thách thức nhưng không nguy hiểm, chẳng hạn như tham dự một đội thể thao hoặc thử một thị hiếu mới, giúp xây dựng lòng tự trọng và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Điều quan trọng là cha mẹ cần nhắc con rằng phạm sai trái là một phần của cuộc sống, đó là cách chúng ta học hỏi và trưởng thành. Bằng cách hỗ trợ con chấp thuận những rủi ro lành mạnh, bạn đang giúp con trở nên tự tín và kiên cường hơn, điều này sẽ mang lại ích lợi cho con trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

hỗ trợ con trong việc thiết lập ranh giới


Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý giá phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong tương lai. (Ảnh: ITN).
Một trong những cách quan trọng nhất để khuyến khích sự tự tín là dạy con thiết lập ranh giới. Bằng cách này, con học được kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi bị tổn hại và phân bua nhu cầu của mình một cách hiệu quả. Con cũng xây dựng lòng tự tôn và phát triển các mối quan hệ lành mạnh.

cha mẹ cũng nên khuyến khích con thực hiện kỹ năng khước từ, khẳng định ý kiến của mình đồng thời tránh xa những cảnh huống độc hại.

Cũng quan yếu như thiết lập ranh giới xã hội, dạy con thiết lập ranh giới kỹ thuật số có thể giúp con nâng cao lòng tự tôn và tương trợ sức khỏe tinh thần tích cực. Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong mai sau.

Cung cấp phản hồi hăng hái

Là bố mẹ, bạn có quyền giúp con mình xây dựng sự tự tín bằng cách đưa ra phản hồi tích cực. Tuổi teen đang ở tuổi khám phá mình là ai và mình có khả năng gì, do vậy sự tương trợ của ba má có thể tạo nên sự dị biệt.

Khi bạn ngợi khen và khuyến khích những cố gắng và thành tích của con, bạn cho con thấy rằng bạn tin tức khả năng của con.

Thường xuyên quan sát, công nhận sự siêng năng và cống hiến của con, song song giúp con nhận ra điểm mạnh và lĩnh vực cần phát triển của mình. Bằng cách cung cấp phản hồi hăng hái, bạn có thể giúp con phát triển sự tự tin mà chúng cần để thành công cả hiện tại và mai sau.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *